Ăn ít, ăn lành mạnh để sống lâu, sống khỏe

05/08/2019
Ăn ít, ăn lành mạnh để sống lâu, sống khỏe

Chúng ta ăn ít là ăn như thế nào? Có phải số lượng ít không? Ăn ít ở đây là ít calor để giúp giảm bớt bệnh tật, tăng tuổi thọ. Tuy nhiên ăn bao nhiêu không quan trọng bằng ăn cái gì, lượng calor nhiều hay ít. Chế độ dinh dưỡng lành mạnh phải bao gồm nhiều rau quả, ngũ cốc thô và ít chất béo bão hòa. Khỏe mạnh sống lâu luôn là mơ ước của mọi người mọi thời đại từ vua quan đến thứ dân. Do đó từ lâu nhiều thầy thuốc và các nhà khoa học đã quan tâm tìm hiểu xem điều gì đã làm cho một số người có sức khỏe, tuổi thọ đặc biệt tốt hơn những người khác. Chẳng hạn những người Honda ở phía bắc Ấn Độ và Pakistan, người Okinaoa ở phía nam Nhật Bản, những cư dân ở đây không những ít bệnh tật mà còn có tuổi thọ khá cao, nhiều người sống đến trên 100 tuổi.

Bên cạnh lối sống gần thiên nhiên, năng vận động một yếu tố nổi trội là họ có khẩu phần ăn kém xa so với ở vùng khác. Do điều kiện kinh tế nặng về tự cung tự cấp, chế độ ăn của họ phụ thuộc nhiều vào tự kiếm được hàng ngày. Dân ở đây thường phải ăn ít hoặc hầu như là thiếu ăn. Từ những quan sát đó nhiều nghiên cứu được tiến hành trên loài vật để xác định xem việc ăn ít calor tác động thế nào đến sức khỏe và tuổi thọ. Một nghiên cứu gần đây của tiến sĩ Steven Pinker và các cộng sự thuộc trường đại học California ở Mỹ đã cho biết những con chuột được nuôi với khẩu phần ăn giới hạn sống lâu hơn 6 tháng so với những con chuột khác. Con chuột bị ung thư khi được ăn ít thì có tốc độ phát triển tế bào ung thư chậm hơn. Phân tách gen cũng cho thấy những con chuột già ăn ít có mẫu gen gần giống như những con chuột trẻ được ăn bình thường.

Còn một thí nghiệm khác của một nhà sinh lý học thuộc trường đại học Canada cho biết những con chuột gia được ăn đầy đủ chất dinh dưỡng những số lượng calor ít hơn 40% vẫn có được trọng lượng cơ bắp và chức năng cơ bắp tương đương với những con chuột trẻ thông thường khác. Nhiều thí nghiệm khác nhau trên loài khỉ và chuột đều cho thấy việc ăn giảm bớt calor giúp con vật sống lâu 50% và ít trả qua những căn bệnh tuổi già so với con vật khác. Các nhà khoa học cho rằng quy luật này cũng xảy ra ở con người. Hai nghiên cứu tại trường đại học Harvard cũng đưa ra kết quả giảm từ 15 đến 20% lượng calor ăn vào thì có thể làm giảm huyết áp, gia tăng cholestero tốt và hạ nguy cơ tử vong vì ung thư, tim mạch, đột quỵ. Hiện nay nhiều người ở độ tuổi trung niên ở Australia đang có phong trào ăn ít, người ta tin rằng ăn ít đi để sống khỏe hơn, ăn ít đi khoảng 20% calor sẽ giúp tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh phổ thông hiện nay như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư. Có những lý luận cho rằng ăn ít làm giảm bớt những tích lũy gốc tự do một yếu tố quan trọng làm hư hại tế bào.Việc cắt giảm calor nên bắt đầu sớm ngay từ lúc tuổi teen hoặc vừa mới trưởng thành. Những nhà khoa học ở trường đại học Harvard cũng có những khuyến cáo tương tự khi khuyên mọi người nên ăn những thức ăn lành mạnh và nên giới hạn trong khoảng từ 1600 đến 1800 calor mỗi ngày. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong xã hội hiện nay khi mà phần lớn các bữa ăn diễn ra ở nhà hàng, quán ăn và quá nhiều những tiệc tùng chiêu đãi với thức ăn dư thừa luôn khuyến khích chúng ta phải ăn nhiều hơn nhu cầu thực sự. Còn tại nước ta điều này càng đáng được quan tâm, cuộc sống bận rộn hiện nay rõ ràng không còn cảnh tháng giêng là tháng ăn chơi . Tuy vậy nhiều nơi đặc biệt là ở vùng nông thôn vùng mới đô thị hóa vẫn còn tập quán thường tổ chức quá nhiều buổi họp mặt tiệc tùng với đủ thứ lý do: sinh nhật, thôi nôi, lễ, giỗ, sự kiện, mừng họp mặt….. Quan trọng hơn khi đã thành thói quen cảnh chè chén có thể diễn ra quanh năm suốt tháng mặc cho gia đình vẫn có thể vẫn thiếu trước hụt sau. Tệ nạn này không chỉ làm nghèo đất nước  mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tuổi thọ con người chúng ta.

Tuy nhiên vẫn có ý kiến phản đối việc giảm khẩu phần. Nhiều người cho rằng ăn ít dễ dẫn đến khuynh hướng ăn kiêng làm rối loạn chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng và dẫn đến vô sinh. Thực ra ăn uống phải phù hợp với lứa tuổi và nhu cầu phát triển của cơ thể. Rõ ràng là những sản phụ, những phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ, những em bé đang phát triển hoặc những người suy nhược thì cần phải được ăn uống đầy đủ. Ngoài ra ăn bao nhiêu không quan trọng bằng ăn cái gì. Nếu bạn ăn uống điều độ, ăn những thức ăn lành mạnh chẳng hạn ăn nhiều ra quả và ngũ cốc thô, ít chất béo bão hòa, ít thịt đỏ và thực phẩm công nghiệp thì không nhất thiết phải giảm ăn. Rau quả và ngũ cốc thô có nhiều chất xơ, sinh tố, chất khoáng và những chất chống oxi hóa có vai trò trung hòa những chất tự do, giải độc tăng cường hệ miễn dịch và làm chậm lão hóa. Trái lại các loại thịt đỏ và thịt đỏ công nghiệp có nhiều chất béo bão hòa và nhiều chất độc là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư và bệnh tim mạch.

Cuối cùng dù ăn với chế độ ăn nào với thức ăn gì thì cũng không bao giờ nên ăn quá no. Trên 2500 năm trước nhà hiền triết Sokrates khuyên hãy rời bàn ăn khi còn muốn ăn. Còn ở nước chúng ta Hải Thượng Lãn Ông cũng đã từng nhắc nhở:

Muốn cho ngũ tạng được yên

Bớt ăn mấy miếng nhịn thèm hơn đau

Bác sĩ Đỗ Nguyên Thiều

Bên cạnh đó để sống sạch sống khỏe Huna luôn có những sản phẩm giúp các bạn luôn sạch và khỏe mạnh

- Nhà cửa, bát đĩa luôn sạch sẽ :Nước tẩy rửa đa năng enzym bồ hòn   

- Mái tóc luôn khỏe mạnh :Dầu gội thảo dược Huna

Cơ thể luôn sạch sẽ : xà bông thiên nhiên, dung dịch vệ sinh phụ nữ Huna

- Cơ thể luôn mạnh khỏe : Sữa hạt dinh dưỡng thảo mộc, trà sâm bí đao

Ngoài ra Huna còn nhiều sản phẩm nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên giúp chúng ta vừa khỏe mạnh, vừa đẹp, vừa sạch sẽ.

Viết bình luận của bạn: