# CÁCH NGÂM BỒ HÒN LÊN MEN ĐỂ LẤY DUNG DỊCH GIẶT RỬA

14/01/2020
# CÁCH NGÂM BỒ HÒN LÊN MEN ĐỂ LẤY DUNG DỊCH GIẶT RỬA

Cách ngâm rau, củ, quả với đường thô và nước để chế ra nước rửa bát đã được biết đến tại nhiều nơi trên thế giới, mà người phát triển và phổ biến là Tiến sĩ Rosukon (Thái Lan). Đây thực chất là hình thức lên men tinh bột với đường.

Công thức làm enzym thực vật nói chung rất đơn giản:

Rau/ củ/ quả: 3 phần
Đường thô (không tẩy, không tinh luyện): 1 phần
Nước sạch: 10 phần
(Chẳng hạn, bạn dùng bình nhựa 20 lít để ngâm, bạn có thể áp dụng công thức sau: 3 kg rau/ củ/ quả - 1 kg đường thô/ tán/ vàng/ mật mía - 10 lít nước. 1 lít nước được xem như
tương đương với 1 kg)

Cho đường và nước vào, khuấy đều rồi cho phần thực vật vào. Đậy nắp, nhưng hàng ngày mở ra khuấy trong vòng 1 tháng. Sau đó đậy nắp kín, khoảng 3 tháng mở ra chắt nước dùng. Nước này được gọi là enzym đậm đặc. Enzym không cần bảo quản trong tủ lạnh, mà để càng lâu càng phát huy tác dụng, không sợ bị hỏng.

VẬY CẦN BỒ HÒN ĐỂ LÀM GÌ?
>>> ĐỂ GIA TĂNG KHẢ NĂNG GIẶT TẨY!
Bồ hòn với chất saponin bản thân nó đã có đỉ tính chất làm sạch, đuổi côn trùng, tẩy mùi, chống nấm,... Nhưng các cách chế dung dịch bồ hòn đều có hạn chế. Đó là chưa khắc phục được sự ôi thiu của nước luộc và cả nước ngâm bồ hòn lạnh. Ngoài ra, dù bồ hòn là chất giặt tẩy tự nhiên Trời định, thì nó vẫn không thích hợp để giặt đồ cotton trắng (vì gây xuống màu, thậm chí ố vàng).

Khắc phục 2 nhược điểm này, và kết hợp chất saponin với enzym thực vật để tăng khả năng giặt tẩy lên nhiều lần, làm nảy sinh phương pháp làm enzym bồ hòn.

Chỉ cần 20-30ml enzym là đủ để giặt 1 lố quần áo trong máy giặt, hay để rửa sạch một đống bát đĩa. Để thông cống - dùng 1 cốc enzym đậm đặc. Để rửa mặt, phun khử mùi, làm nước dinh dưỡng tưới cây,...chỉ cần pha loãng enzym với tỷ lệ 1 enzym - 50 đến 200 phần nước.

Trước đây bạn @Tumbler Doll đã có hướng dẫn cách ngâm enzym bồ hòn, giống cách xử lý với rau củ quả trên đây.

ENZYM BỒ HÒN - CÔNG THỨC:
Dưới đây là kêt quả thử nghiệm phối hợp các nguyên liệu của mình:

Mình ngâm nhiều thùng phi nhựa khác nhau, với các nguyên liệu kết hợp khác nhau. Có thùng thành phần thực vật chỉ có bồ hòn. Có thùng thì bồ hòn một nửa, bí đỏ một nửa. Có thùng lại ngâm bồ hòn với ổi rụng trong vườn nhà mình.

Kết quả sau 3 tháng cho thấy: bồ hòn nên kết hợp với 1 loại củ/ quả có nhiều tinh bột, tỷ lệ đều nhau (ví dụ 1kg bồ hòn - 1kg bí) để có con men đẹp nhất. Khi con men xuất hiện, nước ngâm trở nên trong và thơm. Nếu lọc công nghiệp, sản phẩm sẽ trong veo!

Thùng ngâm riêng bồ hòn, con men lên chậm hơn, nhưng chất lượng dung dịch enzym rất tốt, nhiều bọt. Nước tuy có màu nâu sẫm, nhưng khi giặt đồ trắng không thấy bị xuống màu.

Có thùng mình thêm sả, vỏ cam, bưởi. Nhưng mùi thơm khác biệt chỉ thấy lúc ban đầu, không thể hiện trong sản phẩm cuối cùng.

TÁC NHÂN QUYẾT ĐỊNH
1/ Về nguyên liệu bồ hòn:
Bồ hòn được thu hoạch đúng thời điểm chín tới mà chưa rơi rụng (theo cách thu hoạch của Hunahome; được phơi vừa nắng và không lẫn quả bị dính mưa hay đã bị sử dụng.

Mình thử ngâm 1 thùng bồ hòn xanh, lựa riêng ra, thì thấy 3 tháng vẫn chưa xuất hiện con men. Có thể hiểu là, bồ hòn cần chín tới nhưng không ủng hay khô xác thì tinh bột trong quả bồ hòn mới thích ứng với việc lên men khi kết hợp với đường và nước.

2/ Thời tiết ổn định cũng là yếu tố rất quan trọng. Mình thử ngâm tại nhà 1 lọ bồ hòn, thì thấy kết quả không bằng ngâm ngoài trời ở quy mô thùng phi. Các thùng phi mình đặt dưới tán cây, 1 ngày nắng chiếu khoảng 1 tiếng.
Hơn nữa, nhiệt độ và độ ẩm tương đối đều trong 3 tháng có lẽ là quyết định cho việc lên men, bằng chứng là một vài bạn ngâm enzym bồ hòn tại Miền Bắc vừa qua chưa đạt được kết quả tốt.

Về công dụng, cách dùng, mình sẽ post sau khi đã dùng 1 thời gian.

Viết bình luận của bạn: