Hunahome đã cùng tôi lớn lên

27/09/2020
Hunahome đã cùng tôi lớn lên

Oe oe oe

Thằng bé được lôi ra nhanh gọn chỉ bằng mấy tiếng rặn của mẹ nó

Kể ra mẹ nó cũng khoẻ ra phết. Tối hôm trước còn đi siêu âm 38 tuần về hí ha hí hửng khoe lão chồng.

Đứa con đầu bao giờ cũng thiếu ngày. Nhưng không vẹo gì hết. Chim cò đủ cả.

Cái người gì mà nhìn lẻo khẻo thế mà khoẻ ra phết. Đi đẻ như đi chơi. 1 ngày cuốn gói cắp đít cắp con về để lại ánh mắt ngỡ ngàng của bao bà đẻ cùng phòng .

Điều đầu tiên khi đẻ xong, mẹ nó được tợp ngay NGŨ CỐC (1) tại viện. À để cho sữa nó về cho betibuti ti đây mà. Ngũ cốc thơm ngon bùi ngậy mà lại ít béo hơn hẳn cái móng giò nhé. Ngày 3 tợp đều đều luôn

Ngực thì đã màn hình phẳng, đẻ xong lại phẳng hơn. Nhìn phát chán. Ấy thế mà sữa đều lắm nhé. Cu con mất một thời gian đầu phải uống sữa ngoài. Sau đó thì đủ ti hẳn. Chẳng là mẹ nó kiên trì cứ Ngũ cốc, CHÈ VẰNG (2) rồi uống BỔ MÁU TĂNG CÂN(3) , tợp liên tòi tọi cả ngày. Được cái có mẹ chồng dày công chăm sóc nên NÕN NÀ HẲN. Lại còn được làm đẹp cơ. Nào là thoa thoa RƯỢU GỪNG ĐỘN THỔ À QUÊN HẠ THỔ(4), đắp MUỐI CHỜM BỤNG THẢO DƯỢC. (5)

Lại còn chuyện kiêng cữ. Nhà người ta bắt kiêng 3 tháng mười ngày, mẹ Na 3 giờ mười phút được đi tắm lá tắm người dao luôn. ( LÁ XÔNG TẮM SAU SINH) (6)

Khoẻ re đến bây giờ nè. Tắm phòng kín, không gió, ngâm mình trong thuốc thì chả sướng. Quan trọng có biết đường hưởng sướng không thôi

Đấy , mẹ nó sướng đủ đường. Ăn toàn gà rang nghệ, gà đồi chạy bộ hẳn hoi. Cơm cháo thay đổi món liên tục.

Nghe nói phụ nữ sau sinh hay bị viêm nhiễm vùng kín, mẹ nó lại được tư vấn dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ đông y (7) xông nước cất trầu không (8)những ngày mới đẻ.

Thả nào mà cứ phơi phới ấy . Dung dịch ấy cứ man mát chỗ ấy, thơm thoảng thoảng mùi của các vị thuốc, khoan khoái cả cái thằng người luôn.

Nói về con mẹ nó thì nói cả ngày không hết. Mẹ nó chơi sang toàn lấy bồ hònenzym bồ hòn(9) giặt quần áo cho cả nhà, lau bếp lan sàn rồi rửa chén bát. Nhà có bà đẻ thì biết rồi. Ngày dăm bữa chứ ít a. Vậy mà có cái món bồ hòn, ngày cho anh chồng rửa mười bữa cũng được. Ông thoăn thoắt với thứ nước thần thánh đánh bay dầu mỡ. Rồi giặt quần áo cho cả nhà cũng bằng thứ này. Quần áo cứ sạch kin kít luôn

Quanh năm ngày tháng thế. Hàng xóm toàn thắc mắc sao nhà mày tiền nước ít thế, có mấy chục nghìn mà nhà tao tận 2 trăm mấy. Haha bí quyết nhà cháu đấy . Bác mà không học theo đóng tiền nước cao suốt đời haha

Người đẻ thì người ta kiêng gội đầu 1-2 tháng. Đây mẹ Na có dầu gội

thảo dược(10) , gội nước ấm. Úi ùi sạch sẽ thơm tho. Chả lo bệnh tật

Mái tóc mẹ Na lúc nào cũng đen và dày lên. Nhiều lúc muốn cho rụng bớt mà không rụng tí nào.

Nói chuyện cu con. Bé loắt choắt mà đòi ra sớm vãi. Thả nào lúc sắp đẻ cứ đi một tí là tụt mịa xuống . Sắp rơi tới nơi. Ai ngờ hắn làm cả nhà bất ngờ. Rơi nhanh không kịp trở tay. Bố nó phải vội vàng về đón Bà và đón luôn hơn chục con gà xuống .

Đẻ ra được BETIBUTI ngay. Tắm túi lọc lá tắm (11) luôn nha. Trộm vía là á chả rôm xẩy gì sứt. Cứ phơi phới đến giờ. Tắm hết 2 bịch lá tắm thì mẹ nó cho tắm sữa tắm thảo dược (12) luôn. Gội cũng dầu gội của mẹ. Tóc dày lên dài ra cắt liên tọi.

Thi thoảng ông trời hắt xì, mẹ nó lại lôi dầu tràm ra xoa xoa nắn bóp cho cu được massage nằm im re

Cuộc đời bỉm sữa kể ra cũng sướng. Đấy là may mắn có bà Nội và Bà Ngoại chăm bẵm chứ không thì cũng ngỏm củ tỏi lâu rùi. Làm gì mà kiếm ra xèng, làm gì mà được ngồi trước gương thoa thoa kem phân tử nước(13) , oánh tí son handmade (13) không trì.

Rồi cu con cứ lớn dần theo năm tháng. 3 tháng -6 tháng thoắt cái tròn năm. Mọi thứ sinh hoạt trong gia đình trừ gạo- thực phẩm- quần áo ra còn lại dùng hết đồ thảo dược.

Sáng ngủ dậy mẹ đánh răng than tre hoạt tính(14) rửa mặt và đắp mặt sữa nghệ(15) . Thi thoảng xịt xịt nước hoa hồng(16) cho da dẻ mịn màng tí

Cai sữa rồi mẹ nó được mặc váy thả phanh. Giờ hết cái thời ngũ cốc chè vằng. Mẹ nó quay ra yêu đời và sống với thiên nhiên nhiều hơn.

Mùa hè , cả nhà lúc nào cũng có đồ uống giải khát an toàn. Mỗi lần nấu nồi chè dưỡng nhan(17), hai đứa ăn bằng sạch. Miếng long nhãn nhun nhũn, tuyết yến sần sật, còn táo đỏ thì ngọt lừ. Mọi thứ tan ngay đầu lưỡi

Hai đứa nuốt ừng ực. Phê lòi ra ấy

Hè năm nào cũng nóng đến chảy mỡ. Nhà chẳng dùng thứ nước ngọt gì ngoài các loại trà(18) và đặc biệt sâm bí đao. Vị ngọt thơm theo năm tháng, phê đến khó tả nếu như được để tủ lạnh.

Đấy mua hè trôi qua một cách dữ dội như thế đấy. Trừ đồ ăn, quần áo thì chỉ có dùng mấy món thảo dược này thôi

Xuân qua hè tới rồi lại qua. Sang thu , những món trà vẫn được coi trọng trong gia đình tớ. Mỗi sáng những cốc trà bát bảo cung đình( 19) được đưa lên mang theo bao cảm hứng nghệ thuật trong đó. Mỗi lần uống trà xong, mình lại thấy đầy nhiệt huyết. Làm việc cứ đâu ra đấy chứ không kiểu nay rau nhừ mai cơm sống đâu nhé.

Thời tiết thay đổi liên tục. Bọn trẻ con bắt đầu xuất hiện những cơn ho. Tớ dùng dầu tràm xoa và những lọ siro ho thảo dược (20) được chưng cất để cho chúng uống.

Với kháng sinh trong gia đình tớ, hiếm khi mà nhìn thấy một viên nào. Xịt xoang(21) từ cây cỏ kim luôn nằm trên tủ thuốc, chỉ trực đợi người khụt khịt là lao ra xông thẳng tới .

Gia đình tớ không hay ăn uống bừa bãi và thiếu thốn. Nên chẳng mấy ai bị dạ dày hay men gan .. . Mặc dù vậy, nhà tớ hay có thứ nước uống thần thánh là : trà cửu dược(22) , trà hoa và trà thảo mộc. (23)

Tất cả những thứ đó đem lại một hệ bài tiết cực kỳ khoẻ mạnh.

Ngoài ra những ly nước chanh pha mật ong rừng(24.) buổi sáng cực kỳ tốt cho cái dạ dày của gia đình tớ

Các con lớn dần lên, mọi chi tiêu trong gia đình tăng dần. Cũng may là không chi tiêu linh tinh nên cũng đỡ hẳn. Nhất là khoản chi phí cho bác sỹ, bệnh viện

Hôm nọ tâm sự với đứa em, mình nói nhà mình chi tiêu căng đét tầm 12 triệu /1 tháng tại hà nội. Thế mà nó không tin đâu

Vì ý thức được sức khoẻ nên mình phải gồng lên bảo vệ gia đình. Mùa đông tới, bố mẹ mình chân tay tê buốt, mình hướng các cụ ngâm chân thảo mộc(25) để giữ ấm gan bàn chân. Uống nóng các loại trà( trà chanh sả chống cúm(26) rồi trà củ sen cho dễ ngủ(27) . Và đặc biệt test tiểu đường liên tục và uống trà tiểu đường để thanh lọc cơ thể(28) .

Người già sợ nhất là béo phì và huyết áp. Nhà tớ dùng thêm cả trà gạo lứt để thanh lọc máu trong cơ thể.

Khi gắn với các loại thảo dược này, may mắn có thể chúng ta sẽ tránh xa được bệnh tật

Đó là nguyện ước của mỗi gia đình. Và với gia đình tớ thì đây là một thói quen sống cần được truyền lại cho các đời con đời cháu sau này

Bước sang tuổi 32, những nếp nhăn sẽ dần dần xuất hiện. Lúc cần làm bây giờ là phải kéo lại tuổi thanh xuân. Bằng những sản phẩm công nghệ, bằng những thảo dược tự nhiên( bột tắm trắng(29) dưỡng đêm dưỡng ngày(30) mình cần phải trẻ ra, phải xinh đẹp trong mắt chồng( dạo này chồng tớ có vẻ yêu vợ nhiều hơn trước) . Thi thoảng lại gen bóng gen gió chứ. Hôm nọ còn bảo: MẸ MÀY MUA BÀN TRANG ĐIỂM ĐI, con nó không phá nữa đâu. Chắc là thấy mẹ nó : nay đứng góc này quệt tí son, mai đứng góc kia thoa kem dưỡng trắng.

Đấy khổ thế các bác a. Sau những tháng năm chửa- đẻ rồi chăm con và kiếm sèng thì giờ tạm gọi là có chỗ chui ra chui vào. Chụp ảnh seo phì cũng tự tin hẳn

Cuộc đời cũng còn hơn một nửa nữa đã phấn đấu. Hãy sống làm sao cho: khi chết đi, mình thấy mình đáng sống. Nhắm mắt xuôi tay con cái trưởng thành khoẻ mạnh.

Cám ơn những món quà thiên nhiên ban tặng đã giúp cho cuộc đời một cái đứa bất đồng như mình không cảm thấy lãng phí

Nhà ngoài gạo, nước, điện, quần áo và thực phẩm ăn hàng ngày thì tất cả đều HUNA tài trợ

Cám ơn Mẹ Thiên nhiên đã đến với gia đình tui

Viết bình luận của bạn: