Hướng dẫn chi tiết cách làm enzym bồ hòn tại nhà cho các chị em

18/07/2019
Hướng dẫn chi tiết cách làm enzym bồ hòn tại nhà cho các chị em

Mình xin giới thiệu cách làm sản phẩm tẩy rửa từ bồ hòn rất hiệu quả cho chị em 

Hiện nay trên thế giới rất nhiều nước phát triển như là Nhật Bản hay Thái Lan họ đã ứng dụng sinh học để tạo nước tẩy rửa từ các phế phẩm thực vật và các sản phẩm này thì khá là phổ biến đối với người dân. Và cách làm này người ta gọi là sản xuất emzim sinh học và người khởi nguồn cho cách làm này đó chính là chiến sĩ Soluco ở Thái Lan và người đã có hơn 30 năm trong nghiên cứu emzim sinh học. Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều chị em cũng sử dụng cách này làm nước tẩy rửa chén, nước lau nhà, nước giặt cho gia đình mình.

Bởi vì hiện nay chúng ta tiếp xúc với rất nhiều các sản phẩm có nguồn gốc hóa chất, không ít thì nhiều thì nó ảnh hưởng đến gia đình chúng ta và kế đến sẽ hủy hoại môi trường sống vì vậy chúng ta làm được cái gì thì hay cái đó . Sau một thời gian nghiên cứu mình đã tổng hợp được cách làm emzim. Mình làm được thì chắc chắn các bạn sẽ làm được.

Tất cả những gì chúng ta cần đó là : đường ( các bạn sử dụng đường nâu, tuyệt đối không được sử dụng đường trắng, nếu như không có đường nâu thì các bạn có thể sử dụng mật mía, hoặc nếu vùng bạn có nhiều mía thì các bạn có thể cắt mắt mía bỏ vào).

Thứ 2 là những quả bồ hòn đã tách hạt có thể kết hợp những phế phẩm ở trong nhà bếp như là rác rau củ quả. Nếu sau này các bạn muốn nước tẩy rửa của chúng ta được thơm thì có thể cho một ít cỏ dứa vào, hoặc một ít vỏ cam, vỏ xoài hoặc những cuống của cây xả thì nước sau này chúng ta chiết xuất được sẽ có mùi thơm hơn và sẽ không bị dạng bọt như là các sản phẩm công nghiệp . Vì vậy ở ở đây người ta  sử dụng thêm quả bồ hòn hoặc bồ kết. Ở đây mình sẽ sử dụng một ít bồ kết cho sản phẩm lên men, để sau này tạo độ bọt khi chúng ta sử dụng .

Thứ 3 đó là bình đựng nước sạch, nên sử dụng bình bằng nhựa, không nên sử dụng những bình bằng thủy tinh hay bằng sứ bằng sành .

Tỉ lệ: một phần đường , một phần bồ hòn khô tách hạt ( nếu sử dụng các phế phẩm tươi thì bạn nhân 3 lên) và 10 phần nước ( ví dụ bạn sử dụng 1kg đường thì có 1 kg bồ hòn và 10 lít nước . Trong trường hợp này mình sẽ không sử dụng đường nâu vì trong quá trình lên men sẽ tạo ra các khí có mùi không tốt cho môi trường xung quanh, mình sẽ thay thế bằng một ly nước mía

Các bước thực hiện làm enzym :

Bước 1: đổ nước mía vào bình đựng nước sạch

Bước 2: tiến hành lần lượt bỏ bồ hòn vào các bạn cho thêm các đầu sả vào để tạo mùi thơm cho sau này

Khi bỏ tất cả các bồ hòn các bạn ấn xuống để cho đều . Các bạn lưu ý sản phẩm này không hạn chế thời gian sử dụng, để càng lâu tốt, các phân tử sẽ càng ngày càng nhỏ lại, và khi đã chiết xuất được ra thì các bạn nên thỉnh thoảng mở nắp để các khí nó được thoát ra . Đặc biệt là không bảo quản ở trong tủ lạnh, chỉ bảo quản ở môi trường bên ngoài thì sản phẩm mới lên men tự nhiên được . Sản phẩm đạt được sẽ có màu đen sẫm. Chú ý ghi ngày tháng mà mình bắt đầu làm để mình còn kiểm soát được chất lượng enzim sau này.

Khi bỏ các phế phẩm vào các bạn ủ trong vòng 3 tháng thì chúng ta sẽ chiết xuất ra được một loại nước tẩy rửa. Nếu như mọi người đều làm enzim bồ hòn thì sẽ rất tiết kiệm, không những thế nước rửa thải ra không gây hại cho môi trường. Mà trước hết an toàn cho gia đình chúng ta, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ như nhà mình. Bởi vì mình rất sợ những sản phẩm có hóa chất nên mình cố gắng hạn chế tối đa những sản phẩm có hóa chất . Nước sau khi chiết xuất được chúng ta có thể pha ra làm nước rửa bát , nước lau nhà, đặc biệt khi mà lau nhà sẽ giảm bớt được lượng côn trùng như muỗi, kiến ở trong nhà của chúng ta. Thậm chí chúng ta thể sử dụng để tẩy rửa toa lét, rửa xe hơi, ngoài ra có thể pha loãng hơn để rửa ra củ quả ……rất nhiều thứ khác . Nếu như các bạn làm các bình lớn thì nó sẽ tiết kiệm được nhiều , thời gian để làm cái này không nhiều lắm .

Chúc các bạn thành công

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm sản phẩm enzym bồ hòn tại Hunahome của chúng tôi.

Viết bình luận của bạn: