Sử dụng bồ hòn thay hóa chất là góp phần bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường và bảo vệ chúng ta

03/08/2019
Sử dụng bồ hòn thay hóa chất là góp phần bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường và bảo vệ chúng ta

Trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày nước tẩy rửa là một thứ không thể thiếu. Đó là một loại nước được sử dụng rất đa dạng bao gồm nước rửa chén, nước lau nhà, nước tẩy rửa bồn cầu, nhà bếp…. Chúng cực kỳ tiện lợi trong sinh hoạt gia đình nhưng những gì chúng ta thải ra gây hại không ít cho môi trường. Nước thải sinh hoạt bao gồm chất tẩy rửa kéo theo những chất bẩn mà chúng ta loại bỏ theo nó mà chảy ra cống rãnh rồi đổ ra các dòng sông với lượng ngày càng nhiều.

Theo Cơ quan Bảo vệ môi trường ,Tổ chức bảo vệ môi trường thế giới thì trong nước tẩy rửa thường có chứa những hóa chất như Benzyn acetate, Benzyn alcohol, Ethyl acetate, Camphor, Chloroform. Nước tẩy rửa nhà tắm, bồn cầu thường chứa hóa chất Benzyl, Polyetylen, Sodium hypochlorite, Chlorine… Đây đều là những hóa chất công nghiệp, chúng là hợp chất muối của axit hữu cơ và muối sunfat. Trong quá trình tẩy rửa, chúng đã bao bọc lấy chất bẩn rồi kéo ra khỏi các dụng cụ mà không tiêu trừ được chất bẩn, cho nên sau khi tẩy rửa hỗn hợp này sẽ được nước cuốn trôi chảy cùng ra các sông, hồ trở thành chất gây ô nhiễm.

Nguồn nước trong sông hồ có chứa rất nhiều loại vi sinh vật khác nhau. Những vi sinh vật này khi trong điều kiện giàu oxi chúng sẽ phân hủy chất hữu cơ trong cáu bẩn, thông qua các quá trình phân giải chúng sẽ oxi hóa những chất hữu cơ này thành khí cabonic và ni tơ thải ra ngoài môi trường. Nhưng hợp chất tẩy rửa do chứa các hóa chất đã vô tình ngăn cách vi sinh vật với chất cáu bẩn,không chỉ vậy làm giảm sự hòa tan oxi trong nước gây nên sự ô nhiễm nghiêm trọng.

Do đó hỗn hợp chất tẩy rửa khi lẫn vào nước sông, hồ sẽ được lưu lại rất lâu và không ngừng được bổ sung. Các chất tẩy rửa có nồng độ muối của axit có gốc cabua thơm khi đạt nồng độ cao sẽ làm cho mặt nước sủi bọt. Bọt nhiều sẽ ngăn cản mặt nước tiếp xúc với không khỉ, khiến cho tác dụng tự làm sạch của nước giảm thấp.Khi bị lấp đầy bởi các chất thải,lượng ô xi trong nước không đủ để các loài thủy sinh tồn tại. Điển hình tại một số thành phố lớn các dòng sông đã bị lấp đầy các chất thải sinh hoạt, nguồn nước đã trở nên đen, bốc mùi. Và chỉ phân hủy được khoảng 30% khi trôi theo dòng nước ra các con sông lớn.

Ngoài ô nhiễm đối với sông, hồ, chất tẩy còn ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người. Nếu tiếp xúc với chất tẩy lâu dài, niêm mạc và da bị kích thích, gây nên tổn thương cho các cơ quan của cơ thể.

Mời các bạn tham khảo tác hại của nước tẩy rửa hóa học đến sức khỏe gia đình và bạn tại đây

Vậy tại sao bồ hòn lại có thể thay thế hóa chất tẩy rửa, lại vừa góp phần bảo vệ ô nhiễm nguồn nước, môi trường.

Câu trả lời ở đây chính là một hợp chất tẩy rửa tự nhiên saponin với hàm lượng rất lớn trong quả bồ hòn. Đây là một hoạt chất tẩy rửa rất mạnh, chúng cuốn chất bẩn theo dòng nước. Vì bản chất hữu cơ do vậy đều bị các vi sinh vật phân hủy.

 Thế giới đã dần loại bỏ hóa chất tẩy rửa, sản phẩm hữu cơ đã ngày càng trở thành xu thế. 

Bạn có thể tham khảo sản phẩm enzym bồ hòn của Hunahome

Viết bình luận của bạn: