Tác dụng của dầu dừa đối với mái tóc của bạn

10/04/2021
Tác dụng của dầu dừa đối với mái tóc của bạn

Dầu dừa là một sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp cực kỳ linh hoạt. Nhiều bạn thắc mắc dầu dừa trong kem ủ xả nha đam dầu dừa có tác dụng gì. Những người khác thường sử dụng dầu dừa để giúp cải thiện sức khỏe và tình trạng của tóc. Bài viết này khám phá những ưu và nhược điểm của việc sử dụng dầu dừa trên tóc của bạn.

1. Tại sao dầu dừa bảo vệ tóc tốt hơn các loại dầu khác

Dầu dừa thường được cho là loại dầu tốt nhất để sử dụng trên tóc của bạn để giảm mất protein và giữ cho tóc trông khỏe mạnh.

Với sự phổ biến hiện nay của dầu dừa, điều này sẽ dễ dàng bị loại bỏ như một xu hướng.

Tuy nhiên, có một số bằng chứng đằng sau tuyên bố này.

Một nghiên cứu đã kiểm tra tác động của việc thoa dầu dừa, dầu hướng dương hoặc dầu khoáng lên tóc trước hoặc sau khi gội đầu

Để xem loại dầu nào tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của tóc, các nhà nghiên cứu đã đo lượng protein mà tóc bị mất sau mỗi lần điều trị.

Họ phát hiện ra rằng dầu dừa ngăn ngừa mất protein tốt hơn cả dầu khoáng và dầu hướng dương khi được thoa trước hoặc sau khi gội đầu.

Trên thực tế, dầu dừa đứng đầu trong tất cả các nghiên cứu của họ và làm giảm sự mất protein ở tóc không bị hư hại, tẩy trắng, xử lý hóa học và tiếp xúc với tia cực tím.

Mặt khác, cả dầu khoáng và dầu hướng dương đều không có tác dụng này và không được tìm thấy là có hiệu quả trong việc giảm rụng protein từ tóc.

Người ta cho rằng cấu trúc hóa học của dầu dừa ẩn sau khả năng bảo vệ tóc vượt trội của nó

Dầu dừa chủ yếu được tạo thành từ một axit béo chuỗi trung bình được gọi là axit lauric. Điều này giúp cho dầu dừa có cấu trúc dài và thẳng, dễ hấp thụ sâu vào sợi tóc hơn.

Dầu hướng dương chứa chủ yếu là axit linoleic, có cấu trúc cồng kềnh hơn nhiều, vì vậy nó không dễ hấp thụ vào tóc.

Điều này có nghĩa là các loại dầu như dầu khoáng và dầu hướng dương có thể bao phủ tóc, nhưng chúng không được hấp thụ tốt vào sợi tóc

KẾT LUẬN:

Khi thoa lên tóc trước khi gội, dầu dừa đã được chứng minh là làm giảm lượng protein mất đi nhiều hơn so với dầu hướng dương và dầu khoáng.

2. Dầu dừa có thể giúp bạn mọc tóc dài hơn

Rất nhiều người muốn mọc tóc dài, bóng mượt và óng ả.

Tuy nhiên, sự hao mòn hàng ngày trên mái tóc của bạn do tạo kiểu, chải chuốt, thời tiết và các chất ô nhiễm có thể làm hỏng tóc.

Điều này có thể làm cho việc mọc tóc dài trở nên khó khăn hơn, vì càng để lâu, tóc của bạn có thể bị mòn và mỏi.

Dầu dừa có thể giúp bạn mọc tóc dài hơn bằng cách:

 - Dưỡng ẩm cho tóc và giảm gãy rụng

 - Bảo vệ tóc khỏi bị mất protein và hư tổn khi tóc ướt

 - Bảo vệ tóc khỏi tác hại của môi trường như gió, nắng và khói

Để tận dụng tối đa dầu dừa, bạn có thể cần phải biến nó thành một phần thường xuyên trong chế độ làm đẹp của mình.

KẾT LUẬN:

Dầu dừa làm giảm hư tổn cho tóc do sự hao mòn hàng ngày. Sử dụng dầu dừa trong thói quen chăm sóc tóc có thể giúp bạn mọc tóc dài và khỏe mạnh hơn.

3. Các lợi ích khác của dầu dừa đối với tóc

Dầu dừa cũng có thể có những lợi ích khác cho tóc của bạn. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ chưa được kiểm tra trong các nghiên cứu được kiểm soát thích hợp.

Các lợi ích có thể có bao gồm:

 - Ngăn ngừa chấy: Một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng khi kết hợp với hồi trong bình xịt, dầu dừa có hiệu quả trị chấy cao hơn 40% so với hóa chất permethrin 

 - Chống nắng: Bộ lọc tia UV có thể giúp bảo vệ tóc của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dầu dừa có chỉ số chống nắng là 8, vì vậy bôi lên tóc có thể hữu ích 

 - Trị gàu: Gàu có thể do nấm hoặc nấm men phát triển quá mức trên da đầu. Mặc dù không có nghiên cứu nào kiểm tra cụ thể dầu dừa, nhưng nó có đặc tính kháng khuẩn và có thể hữu ích để điều trị gàu 

 - Ngăn ngừa rụng tóc: Chải chuốt quá nhiều có thể làm hỏng thân tóc, trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây rụng tóc. Dầu dừa có thể giúp giữ nếp tóc tốt và ngăn ngừa điều này.

Người ta cũng khẳng định rằng tiêu thụ dầu dừa có thể có lợi cho sức khỏe của tóc do các chất dinh dưỡng mà nó cung cấp. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho thấy đây là trường hợp 

KẾT LUẬN:

Dầu dừa có thể giúp loại bỏ chấy, bảo vệ tóc khỏi ánh nắng mặt trời và giảm gàu, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn.

4. Nếu lạm dụng dầu dừa sẽ như thế nào ?

Dầu dừa thường được coi là an toàn để thoa lên da và tóc của bạn 

Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều có thể gây tích tụ dầu trên tóc và da đầu của bạn.

Điều này có thể làm cho tóc của bạn bị nhờn và xỉn màu, đặc biệt là nếu bạn có mái tóc rất mịn.

Để tránh điều này, hãy chắc chắn rằng bạn chỉ bắt đầu với một lượng nhỏ và bắt đầu bằng cách xoa dầu dừa lên tóc, từ phần giữa đến ngọn tóc. Những người có mái tóc rất mịn có thể muốn tránh bôi dầu dừa lên da đầu hoàn toàn.

Hơn nữa, trong khi bình thường rụng khoảng 50–100 sợi tóc mỗi ngày, nhiều người cũng cho biết họ bị rụng rất nhiều tóc khi họ sử dụng dầu dừa.

Nhưng dầu dừa thường không phải là thủ phạm. Chỉ cần thoa dầu sẽ giúp tóc rụng ra khỏi da đầu.

KẾT LUẬN:

Sử dụng quá nhiều dầu dừa có thể khiến tóc bạn bị nhờn. Nó thường không gây rụng tóc, nhưng nó có thể khiến tóc đã tách ra trước đó dễ dàng rơi ra khỏi da đầu hơn.

5. Cách sử dụng dầu dừa để có mái tóc đẹp

Dưới đây là một số cách sử dụng dầu dừa để giúp cải thiện sức khỏe của mái tóc của bạn.

 - Như một loại dầu xả : Gội đầu như bình thường và sau đó chải dầu dừa lên tóc, từ phần giữa đến ngọn tóc.

 - Để bảo vệ tóc sau khi gội đầu : Sau khi gội đầu và dưỡng tóc, hãy xoa một ít dầu dừa lên tóc để bảo vệ tóc trong khi chải.

 - Làm mặt nạ cho tóc: Xoa dầu dừa lên tóc và để trong vài giờ (hoặc thậm chí qua đêm) trước khi gội sạch.

 - Để bảo vệ tóc trước khi gội: Xoa dầu dừa lên tóc trước khi gội.

 - Để điều trị da đầu: Trước khi đi ngủ, xoa bóp một lượng nhỏ dầu dừa vào da đầu của bạn. Để nó qua đêm và gội sạch bằng dầu gội đầu vào buổi sáng.

Các kỹ thuật này có thể được sử dụng thường xuyên hoặc thỉnh thoảng (tùy thuộc vào loại tóc của bạn) để mang lại cho bạn mái tóc đẹp, khỏe và bóng mượt.

Lượng dầu dừa bạn cần sẽ tùy thuộc vào độ dài và loại tóc của bạn. Hầu hết mọi người sử dụng vừa đủ để che phần giữa đến đuôi tóc để tránh tóc bị nhờn.

Cách tiếp cận tốt nhất là bắt đầu với số tiền nhỏ nhất mà bạn nghĩ rằng bạn sẽ cần và tăng dần từ đó.

Nếu bạn có mái tóc ngắn hoặc rất mịn, bạn có thể chỉ cần một thìa cà phê. Tuy nhiên, những người có mái tóc dài và dày có thể muốn sử dụng nhiều nhất là hai muỗng canh.

Ngoài ra còn có nhiều loại dầu dừa khác nhau để bạn lựa chọn. Một số người thích chọn dầu dừa nguyên chất (chưa tinh chế) vì họ cũng sử dụng nó trong chế độ ăn uống của mình.

Tuy nhiên, không có bất kỳ nghiên cứu cụ thể nào về việc liệu một loại dầu dừa có tốt cho tóc của bạn hơn một loại dầu khác hay không. Ngoài ra, cả dầu dừa chưa tinh chế và tinh chế đều có cùng đặc tính dưỡng ẩm.

KẾT LUẬN:

Dầu dừa có thể được sử dụng như một loại dầu xả, mặt nạ tóc hoặc điều trị da đầu để mang lại cho bạn mái tóc bóng mượt và khỏe mạnh.

Dầu dừa là một sản phẩm dưỡng ẩm tuyệt vời cho mái tóc của bạn.

Nó có thể được sử dụng cả trước và sau khi bạn gội đầu để giúp ngăn ngừa hư tổn và giữ cho mái tóc của bạn trông bóng mượt và khỏe mạnh.

 

Viết bình luận của bạn: