Tất cả mọi thứ bạn cần biết về bệnh cảm cúm (phần 1)

08/04/2021
Tất cả mọi thứ bạn cần biết về bệnh cảm cúm (phần 1)

Trong một năm điển hình, mùa cúm xảy ra từ mùa thu đến đầu mùa xuân - và kèm theo đó là sụt sịt, hắt hơi, ho, mệt mỏi và tất cả những dấu hiệu quen thuộc của bệnh cúm.

Mức độ nghiêm trọng của bệnh khác nhau ở mỗi người, nhưng đại dịch COVID-19 đưa ra một cấp bách mới để bảo vệ chính chúng ta trong khi cả hai loại virus này đều tăng trong những tháng tới.

Tiêm phòng cúm luôn quan trọng, nhưng chúng thậm chí còn quan trọng hơn trong năm nay để bảo vệ dân số, và đặc biệt là các nhóm dễ bị nhiễm cúm trong khi COVID-19 vẫn là một mối đe dọa.

Sự khác biệt giữa cảm lạnh và cúm là gì?

Cảm lạnh thông thường và cảm cúm thoạt đầu có vẻ giống nhau. Chúng đều là bệnh về đường hô hấp và có thể gây ra các triệu chứng tương tự. Nhưng các loại virus khác nhau gây ra hai tình trạng này.

Các triệu chứng của bạn có thể giúp bạn phân biệt giữa chúng.

Cả cảm lạnh và cúm đều có chung một số triệu chứng. Những người mắc một trong hai bệnh thường gặp:

 • chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi
 • hắt xì
 • nhức mỏi cơ thể
 • mệt mỏi chung

Theo quy luật, các triệu chứng cúm nặng hơn các triệu chứng cảm lạnh.

Một sự khác biệt rõ ràng giữa hai người là mức độ nghiêm trọng của họ. Cảm lạnh hiếm khi gây ra các tình trạng hoặc vấn đề sức khỏe khác. Nhưng bệnh cúm có thể dẫn đến:

 • viêm xoang
 • Nhiễm trùng tai
 • viêm phổi
 • nhiễm trùng huyết

Nếu các triệu chứng của bạn nghiêm trọng, bạn có thể muốn xác định chẩn đoán cảm lạnh hoặc cúm. Bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm có thể giúp xác định nguyên nhân đằng sau các triệu chứng của bạn.

Trong thời gian xảy ra dịch COVID-19, hãy gọi trước cho chương trình thăm khám bác sĩ trực tiếp hoặc khám trực tuyến.

Các triệu chứng cảm lạnh và cúm cũng cần được điều trị cẩn thận do chúng trùng lặp với các triệu chứng COVID-19 .

Nếu bác sĩ chẩn đoán cảm lạnh, bạn chỉ cần điều trị các triệu chứng của mình cho đến khi vi rút hết tác dụng. Các phương pháp điều trị này có thể bao gồm:

 • sử dụng thuốc cảm không kê đơn (OTC)
 • giữ nước
 • nghỉ ngơi nhiều

Đối với bệnh cúm, dùng thuốc cảm cúm sớm trong chu kỳ vi-rút có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh và rút ngắn thời gian bị bệnh. Nghỉ ngơi và bổ sung nước cũng có lợi cho những người bị cảm cúm.

Giống như cảm lạnh thông thường, cúm thường chỉ cần thời gian để hoạt động trong cơ thể bạn.

Sự khác biệt giữa bệnh cúm và COVID-19 là gì?

Các triệu chứng của COVID-19, cúm và dị ứng có một số trùng lặp, nhưng thường khác nhau. Các triệu chứng chính của COVID-19 là:

 • mệt mỏi
 • sốt
 • ho
 • hụt hơi

Hắt hơi không phải là điển hình.

Các triệu chứng cúm tương tự như COVID-19 bao gồm sốt và đau nhức cơ thể. Nhưng bạn có thể không thấy khó thở là một triệu chứng của bệnh cúm.

Các triệu chứng dị ứng thường mãn tính hơn và bao gồm hắt hơi, ho và thở khò khè.

Các triệu chứng của bệnh cúm là gì?

Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của bệnh cúm:

 • Sốt

Cảm cúm hầu như luôn làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn . Đây còn được gọi là cơn sốt.

Hầu hết các cơn sốt liên quan đến cúm đều từ sốt nhẹ khoảng 100 ° F (37,8 ° C) đến cao tới 104 ° F (40 ° C).

Mặc dù đáng báo động nhưng không hiếm trẻ nhỏ bị sốt cao hơn người lớn. Nếu bạn nghi ngờ con mình bị cúm, hãy đến gặp bác sĩ.

Bạn có thể cảm thấy “phát sốt” khi nhiệt độ tăng cao. Các dấu hiệu bao gồm ớn lạnh, đổ mồ hôi hoặc lạnh bất chấp nhiệt độ cơ thể cao. Hầu hết các cơn sốt kéo dài dưới 1 tuần, thường là khoảng 3 đến 4 ngày.

 • Ho

Một khô, ho dai dẳng là phổ biến với bệnh cúm. Cơn ho có thể trầm trọng hơn, trở nên khó chịu và đau đớn.

Đôi khi bạn có thể cảm thấy khó thở hoặc tức ngực trong thời gian này. Nhiều cơn ho liên quan đến cảm cúm có thể kéo dài trong khoảng 2 tuần.

 • Đau cơ

Các cơn đau cơ liên quan đến cảm cúm thường gặp nhất ở cổ, lưng, cánh tay và chân của bạn. Chúng thường có thể nặng, gây khó khăn cho việc di chuyển ngay cả khi cố gắng thực hiện các nhiệm vụ cơ bản.

 • Đau đầu

Triệu chứng đầu tiên của bệnh cúm có thể là đau đầu dữ dội . Đôi khi các triệu chứng, bao gồm cả nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, đi kèm với đau đầu của bạn.

 • Mệt mỏi

Cảm thấy mệt mỏi là một triệu chứng không quá rõ ràng của bệnh cúm. Nhìn chung, cảm thấy không khỏe có thể là dấu hiệu của nhiều tình trạng. Những cảm giác mệt mỏi và mệt mỏi này có thể đến nhanh và khó vượt qua.

Tiêm phòng cúm:

Cúm là một loại vi rút nghiêm trọng dẫn đến nhiều ca bệnh mỗi năm. Bạn không cần phải trẻ hoặc có hệ thống miễn dịch bị suy giảm để bị bệnh nặng do cúm. Những người khỏe mạnh có thể bị bệnh cúm và lây lan cho bạn bè và gia đình.

Trong một số trường hợp, bệnh cúm thậm chí có thể gây chết người. Tử vong liên quan đến cúm thường gặp nhất ở những người từ 65 tuổi trở lên, nhưng có thể gặp ở trẻ em và thanh niên.

Cách tốt nhất và hiệu quả nhất để tránh cúm và ngăn ngừa lây lan là tiêm phòng cúm.

Các vắc-xin cúm có sẵn trong các hình thức sau:

 • tiêm chích
 • tiêm liều cao (cho những người trên 65 tuổi)
 • bắn trong da
 • thuốc xịt mũi

Càng nhiều người chủng ngừa bệnh cúm, bệnh cúm càng ít lây lan. Nó cũng giúp tăng khả năng miễn dịch cho bầy đàn , giúp bảo vệ những người không thể chủng ngừa vì lý do y tế.

Tiêm phòng cũng có thể giúp giảm bớt mức độ nghiêm trọng của bệnh nếu bạn cuối cùng bị cúm.

Tiêm phòng cúm như thế nào?

Để chế tạo vắc-xin, các nhà khoa học lựa chọn các chủng vi-rút cúm mà nghiên cứu cho rằng sẽ phổ biến nhất trong mùa cúm sắp tới. Hàng triệu vắc xin với những chủng này được sản xuất và phân phối.

Khi bạn nhận được vắc-xin, cơ thể bạn bắt đầu sản xuất kháng thể chống lại những chủng vi rút đó. Các kháng thể này cung cấp sự bảo vệ chống lại vi rút.

 Nếu bạn tiếp xúc với vi-rút cúm vào thời điểm sau đó, bạn có thể tránh bị nhiễm vi-rút.

Bạn có thể bị bệnh nếu bạn tiếp xúc với một chủng vi rút khác. Nhưng các triệu chứng sẽ ít nghiêm trọng hơn vì bạn đã tiêm phòng.

Ai nên tiêm phòng cúm?

Các bác sĩ khuyên rằng mọi người trên 6 tháng tuổi. Điều này đặc biệt đúng đối với những người ở danh mục rủi ro cao:

- phụ nữ mang thai

- trẻ em dưới 5 tuổi

- những người từ 18 tuổi trở xuống được điều trị bằng aspirin

- người trên 65 tuổi

- những người có chỉ số khối cơ thể từ 40 trở lên

- bất kỳ ai làm việc hoặc sống trong viện dưỡng lão hoặc cơ sở chăm sóc mãn tính

- người chăm sóc cho bất kỳ điều nào ở trên 

- bất kỳ ai bị bệnh mãn tính

Hầu hết các bác sĩ cũng khuyến cáo mọi người nên chủng ngừa cúm vào cuối tháng 10. Bằng cách này, cơ thể bạn có thời gian để phát triển các kháng thể thích hợp trước khi mùa cúm bắt đầu.

Ngay cả khi bạn không tiêm phòng cúm trước ngày 31 tháng 10, vẫn chưa quá muộn. Ngay cả khi đã sang mùa cúm, việc tiêm phòng cúm vẫn luôn hữu ích.

Mất khoảng 2 tuần để các kháng thể phát triển chống lại bệnh cúm sau khi tiêm chủng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tin rằng cả bệnh cúm và coronavirus mới, COVID-19, sẽ lây lan trong năm nay. Do đó, vắc-xin sẽ quan trọng hơn bao giờ hết.

Tác dụng phụ của việc tiêm phòng cúm

Nhiều người cho biết họ tránh tiêm vắc xin cúm mỗi năm vì sợ rằng nó sẽ làm cho họ bị bệnh. Điều quan trọng là phải hiểu rằng thuốc chủng ngừa cúm không thể khiến bạn phát triển bệnh cúm .

Bạn sẽ không bị ốm vì bạn đã tiêm vắc-xin. Thuốc chủng ngừa cúm có chứa vi-rút cúm đã chết. Những chủng này không đủ mạnh để gây bệnh.

Giống như các mũi tiêm khác, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ do tiêm phòng cúm. Những tác dụng phụ này thường nhẹ và chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Các tác dụng phụ của một mũi tiêm ngừa nhiều hơn các triệu chứng có thể phát triển của bệnh cúm sau này.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của việc tiêm phòng cúm bao gồm:

- đau nhức xung quanh vết tiêm

- sốt nhẹ trong những ngày ngay sau khi tiêm

- đau nhẹ và cứng

Bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra thường chỉ kéo dài một hoặc hai ngày. Nhiều người sẽ không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, một số người có thể có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc chủng ngừa. Nếu bạn đã có phản ứng dị ứng với bất kỳ loại vắc xin hoặc thuốc nào trước đây, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Bệnh cúm kéo dài bao lâu?

Hầu hết mọi người khỏi bệnh cúm trong khoảng một tuần. Nhưng có thể mất vài ngày nữa để bạn cảm thấy trở lại với con người bình thường của mình. Không có gì lạ khi bạn cảm thấy mệt mỏi trong vài ngày sau khi các triệu chứng cúm thuyên giả.

Điều quan trọng là phải nghỉ học hoặc nghỉ làm ở nhà cho đến khi bạn hết sốt trong ít nhất 24 giờ (và không cần dùng thuốc hạ sốt).

Nếu bạn bị cúm, nó có thể lây sang người khác một ngày trước khi các triệu chứng của bạn xuất hiện và đến 5–7 ngày sau đó.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm nào trong đại dịch COVID-19, bạn phải cách ly bản thân trong khi đi xét nghiệm và tiếp tục thực hiện vệ sinh tốt như:

 - rửa tay của bạn

 - khử trùng các khu vực tiếp xúc nhiều

 - đeo khăn che mặt

 - tránh tiếp xúc với người khác

Các lựa chọn điều trị cho bệnh cúm

Hầu hết các trường hợp cảm cúm đều nhẹ nên bạn có thể tự điều trị tại nhà mà không cần dùng thuốc theo toa.

Điều quan trọng là bạn phải ở nhà và tránh tiếp xúc với những người khác khi bạn nhận thấy các triệu chứng cúm lần đầu tiên.

Bạn cũng nên:

 - Uống nhiều nước. Điều này bao gồm nước, súp và đồ uống có hương vị ít đường.

 - Điều trị các triệu chứng như đau đầu và sốt bằng thuốc không kê đơn.

- Rửa tay của bạn để tránh lây lan vi-rút sang các bề mặt khác hoặc cho những người khác trong nhà của bạn.

 - Che khi ho và hắt hơi bằng khăn giấy. Vứt bỏ ngay những khăn giấy đó.

 - Đeo khăn che mặt khi ở nơi công cộng.

Nếu các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, hãy gọi cho bác sĩ của bạn. Họ có thể kê đơn thuốc kháng vi-rút. Uống thuốc này càng sớm thì hiệu quả càng cao. Bạn nên bắt đầu điều trị trong vòng 48 giờ kể từ khi các triệu chứng của bạn bắt đầu.

Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay khi các triệu chứng xuất hiện nếu bạn có nguy cơ cao bị các biến chứng liên quan đến cúm .

Các nhóm rủi ro cao bao gồm:

 - những người có hệ thống miễn dịch suy yếu

 - phụ nữ có thai hoặc sau sinh 2 tuần

 - những người ít nhất 65 tuổi

 - trẻ em dưới 5 tuổi (đặc biệt là trẻ em dưới 2 tuổi)

 - những người sống trong các cơ sở chăm sóc mãn tính hoặc viện dưỡng lão

 - những người mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim hoặc phổi

 - những người gốc Mỹ bản địa (thổ dân da đỏ hoặc thổ dân Alaska)

Bác sĩ có thể xét nghiệm vi rút cúm ngay lập tức. Họ cũng có thể kê đơn thuốc kháng vi-rút để ngăn ngừa các biến chứng....

Còn tiếp...........


Viết bình luận của bạn: