Tất cả mọi thứ bạn cần biết về bệnh cảm cúm (phần 2)

08/04/2021
Tất cả mọi thứ bạn cần biết về bệnh cảm cúm (phần 2)

Các biện pháp khắc phục các triệu chứng cảm cúm

Bị cúm không có gì vui. Nhưng các biện pháp khắc phục các triệu chứng cảm cúm có sẵn và nhiều phương pháp trong số chúng giúp giảm đau tuyệt vời.

Hãy ghi nhớ những phương pháp điều trị sau nếu bạn bị cúm:

Thuốc giảm đau. Thuốc giảm đau như acetaminophen và ibuprofen thường được khuyên dùng để giúp giảm bớt các triệu chứng. Chúng bao gồm đau nhức cơ bắp, đau đầu và sốt.

Thuốc thông mũi. Loại thuốc này có thể giúp giảm nghẹt mũi và áp lực trong xoang và tai của bạn. Mỗi loại thuốc thông mũi có thể gây ra một số tác dụng phụ, vì vậy hãy nhớ đọc nhãn để tìm loại phù hợp nhất với bạn.

Người mong đợi. Loại thuốc này giúp làm lỏng dịch tiết dày ở xoang khiến đầu bạn cảm thấy bị tắc nghẽn và gây ho.

Thuốc ức chế cơn ho. Ho là một triệu chứng cúm thông thường và một số loại thuốc có thể giúp làm dịu cơn ho. Nếu bạn không muốn dùng thuốc, một số loại thuốc giảm ho có thể sử dụng mật ong và chanh để giảm đau họng và giảm ho.

Chú ý không trộn lẫn các loại thuốc. Sử dụng thuốc không cần thiết có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Tốt nhất bạn nên dùng các loại thuốc áp dụng cho các triệu chứng chủ yếu của bạn.

Trong khi chờ đợi, hãy nghỉ ngơi thật nhiều. Cơ thể của bạn đang chiến đấu hết sức chống lại vi-rút cúm, vì vậy bạn cần dành nhiều thời gian cho cơ thể nghỉ ngơi. Gọi cho người ốm, ở nhà, và khỏe hơn. Đừng đi làm hoặc đi học khi bị sốt.

Bạn cũng nên uống nhiều nước. Nước, đồ uống thể thao ít đường và súp có thể giúp bạn đủ nước. Các chất lỏng ấm như súp và trà có thêm lợi ích là giúp giảm đau do viêm họng .

Mùa cúm là khi nào?

Tại Việt Nam, mùa cúm chính kéo dài từ tháng Chín đến tháng Ba. Các trường hợp cúm cao điểm giữa tháng 12 và tháng 2. Nhưng bạn có thể bị cúm bất cứ lúc nào trong năm.

Bạn có nhiều khả năng bị ốm hơn trong những tháng mùa thu và mùa đông. Điều này là do bạn dành nhiều thời gian hơn để ở gần với người khác và cũng có thể tiếp xúc với nhiều loại bệnh khác nhau.

Các triệu chứng cảm cúm ở người lớn

Sốt liên quan đến cúm xuất hiện ở người lớn và có thể nặng. Đối với nhiều người lớn, sốt cao đột ngột là triệu chứng sớm nhất của bệnh cúm. Nó cũng có thể là một dấu hiệu của COVID-19.

Người lớn hiếm khi bị sốt cao, trừ khi họ bị nhiễm trùng nặng. Vi rút cúm gây ra nhiệt độ cao đột ngột trên 100 ° F (37,8 ° C).

Các bệnh nhiễm vi rút khác, như cảm lạnh, có thể gây sốt nhẹ.

Ngoài ra, trẻ em và người lớn có nhiều triệu chứng giống nhau. Một số người có thể gặp một hoặc một số triệu chứng nhiều hơn những người khác. Mỗi người sẽ khác nhau.

Thời gian ủ bệnh của bệnh cúm là gì?

Thời gian ủ bệnh điển hình của bệnh cúm là 1 đến 4 ngày. Thời kỳ ủ bệnh đề cập đến khoảng thời gian mà vi rút ở trong cơ thể bạn và phát triển.

Trong thời gian này, bạn có thể không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào của vi rút. Điều đó không có nghĩa là bạn không thể chuyển nó cho người khác. Nhiều người có khả năng truyền vi-rút cho người khác một ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Hàng triệu giọt nhỏ được tạo ra khi chúng ta hắt hơi, ho hoặc nói chuyện sẽ làm lây lan vi-rút cúm. Những giọt này xâm nhập vào cơ thể bạn qua mũi, miệng hoặc mắt.

Bạn cũng có thể bị cúm khi chạm vào bề mặt có vi-rút và sau đó chạm vào mũi, miệng hoặc mắt của mình.

Có một điều gì đó như là bệnh cúm 24 giờ?

“Cúm 24 giờ” (hay viêm dạ dày ruột ) là một bệnh nhiễm trùng dạ dày thông thường không liên quan gì đến bệnh cúm, mặc dù có chung một tên. Cúm dạ dày 24 giờ do một loại vi rút gọi là norovirus gây ra.

Các triệu chứng của norovirus bao gồm:

 - bệnh tiêu chảy

 - buồn nôn

 - nôn mửa

 - đau quặn bụng

Các triệu chứng này xảy ra ở hệ tiêu hóa. Đó là lý do tại sao bệnh cúm 24 giờ đôi khi được gọi là “bệnh cúm dạ dày”. Mặc dù nó được gọi là “bệnh cúm 24 giờ”, bạn có thể bị ốm đến 3 ngày.

Các triệu chứng của bệnh cúm 24 giờ và bệnh cúm (cúm) là khác nhau. Cảm cúm là một bệnh về đường hô hấp. Các triệu chứng về hệ hô hấp của bệnh cúm bao gồm:

 - ho khan

 - đau đầu

 - sốt

 - sổ mũi

 - nhức mỏi cơ thể

Một số người bị cúm có thể buồn nôn và nôn khi bị bệnh. Nhưng những triệu chứng này không phổ biến ở người lớn.

Bệnh cúm có lây không?

Nếu bạn bị cúm, bạn sẽ dễ lây lan - nghĩa là bạn có thể truyền bệnh cúm cho người khác.

Nhiều người có thể lây lan vi-rút sớm nhất là một ngày trước khi họ xuất hiện các triệu chứng. Nói cách khác, bạn có thể đang truyền vi-rút trước khi bạn nhận ra rằng mình bị bệnh.

Bạn vẫn có thể lây lan vi-rút từ 5 đến 7 ngày sau khi các triệu chứng của bạn xuất hiện. Trẻ nhỏ thường có thể truyền vi-rút trong hơn 7 ngày sau khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

Những người có hệ thống miễn dịch kém cũng có thể gặp các triệu chứng virus lâu hơn.

Nếu bạn bị cúm hoặc bất kỳ triệu chứng cúm nào, hãy ở nhà. Làm phần việc của bạn để ngăn chặn sự lây lan của vi-rút sang người khác. Nếu bạn được chẩn đoán, hãy thông báo cho bất kỳ ai mà bạn tiếp xúc vào ngày trước khi các triệu chứng của bạn xuất hiện.

Cảm cúm là gì?

Cúm (cúm) là một loại vi rút truyền nhiễm phổ biến, lây lan qua các giọt nhỏ xâm nhập vào cơ thể người khác. Từ đó, vi rút nắm giữ và bắt đầu phát triển.

Mỗi năm, bệnh cúm lây lan khắp Hoa Kỳ. ANghiên cứu CDC năm 2018Nguồn đáng tin cậyphát hiện ra rằng bệnh cúm ảnh hưởng đến từ 3–11 phần trăm người Mỹ mỗi năm. Điều này giải thích cho những người có các triệu chứng.

Mùa đông là mùa chính của bệnh cúm, với đỉnh điểm là vào tháng Hai. Nhưng bạn có thể bị cúm bất cứ lúc nào trong năm.

Nhiều chủng cúm tồn tại. Các bác sĩ và nhà nghiên cứu xác định chủng vi rút nào sẽ phổ biến nhất mỗi năm.

Những chủng này sau đó được sử dụng để sản xuất vắc-xin. Vắc xin cúm là một trong những cách dễ nhất và hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh cúm.

Có thuốc trị cảm cúm không?

Thuốc được gọi là thuốc kháng vi-rút có thể điều trị bệnh cúm. Bạn không thể mua những loại thuốc này không cần kê đơn tại hiệu thuốc. Thuốc chỉ có sẵn theo đơn và bạn phải đến gặp bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để nhận được đơn thuốc.

Thuốc kháng vi-rút được sử dụng để điều trị bệnh cúm có thể giúp giảm bớt các triệu chứng. Họ cũng có thể rút ngắn thời gian của bệnh cúm một hoặc hai ngày.

Dùng thuốc kháng vi-rút có thể hữu ích nếu bạn bị cúm, nhưng những thuốc này cũng có tác dụng phụ. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để hiểu những rủi ro.

Nghiên cứu cho thấy thuốc kháng vi-rút hoạt động tốt nhất nếu bạn dùng chúng trong vòng 48 giờ sau khi có các triệu chứng. Nếu bạn bỏ lỡ cửa sổ đó, đừng lo lắng. Bạn vẫn có thể thấy lợi ích từ việc dùng thuốc sau này.

Điều này đặc biệt đúng nếu bạn có nguy cơ cao hoặc bị bệnh. Dùng thuốc kháng vi-rút có thể giúp bảo vệ bạn khỏi các biến chứng của bệnh cúm. Chúng bao gồm viêm phổi và các bệnh nhiễm trùng khác.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh cúm

Các triệu chứng của bệnh cúm xuất hiện nhanh chóng. Các triệu chứng khởi phát đột ngột này thường là dấu hiệu nhận biết đầu tiên của bệnh cúm. Với các bệnh tương tự, chẳng hạn như cảm lạnh, có thể mất vài ngày để các triệu chứng xuất hiện.

Một triệu chứng ban đầu phổ biến khác của bệnh cúm là các cơn đau. Những người bị cúm cho biết họ cảm thấy khó chịu khắp người như một triệu chứng ban đầu.

Bạn có thể cảm thấy như thể bạn đã bị “đâm bởi một chiếc xe tải”. Ra khỏi giường có thể khó khăn và chậm chạp. Cảm giác này có thể là triệu chứng ban đầu của bệnh cúm.

Sau đó, các triệu chứng khác của bệnh cúm có thể bắt đầu xuất hiện, cho thấy rõ ràng bạn đã nhiễm vi rút.

Có biện pháp chữa cảm cúm tự nhiên không?

Nếu không được điều trị, một trường hợp điển hình của bệnh cúm thường sẽ biến mất sau khoảng 1 tuần. Trong thời gian đó, bạn có một số lựa chọn điều trị để giúp xử lý các triệu chứng dễ dàng hơn.

Thuốc kháng vi-rút theo toa có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Họ cũng có thể rút ngắn thời gian của nó. Một số phương pháp điều trị OTC cũng có thể làm dịu các triệu chứng.

Một số biện pháp điều trị cúm tự nhiên có thể hữu ích để giảm bớt các triệu chứng. Ví dụ, đối với đau họng hoặc ho, một số lựa chọn bao gồm:

 - mật ong

 - trà ấm

 - súp ấm

Tất nhiên, nghỉ ngơi cũng là một phần quan trọng để phục hồi sau bệnh cúm, hoặc bất kỳ loại vi rút nào khác.

Cơ thể của bạn đang chiến đấu hết sức để khỏe lại. Tốt nhất là bạn nên dừng lại, nghỉ ngơi và ngủ nhiều hơn để hệ thống miễn dịch của bạn có thể chống lại vi rút.

Các lựa chọn cho thuốc cảm cúm không kê đơn :

Thuốc không kê đơn có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh cúm, nhưng chúng sẽ không điều trị được. Nếu bạn bị cúm và đang tìm cách giảm triệu chứng, hãy xem xét các loại thuốc sau:

Thuốc thông mũi. Thuốc thông mũi giúp phá vỡ chất nhầy trong xoang. Điều này cho phép bạn xì mũi. Thuốc thông mũi có nhiều dạng bao gồm thuốc thông mũi dạng hít và dạng uống (thuốc viên).

Thuốc ức chế cơn ho. Ho, đặc biệt là vào ban đêm , là một triệu chứng cúm phổ biến. Thuốc ho không kê đơn có thể làm dịu hoặc ngăn chặn phản xạ ho của bạn. Thuốc nhỏ hoặc viên ngậm trị ho có thể làm dịu cơn đau họng và ngăn chặn cơn ho.

Nguyên nhân gây ra bệnh cúm?

Cúm là một loại vi rút lây lan theo nhiều cách . Đầu tiên, bạn có thể nhiễm vi rút từ một người gần bạn bị cúm và hắt hơi, ho hoặc nói chuyện.

Virus này cũng có thể sống trên các đồ vật vô tri vô giác từ 2 đến 8 giờ. Nếu ai đó có vi-rút chạm vào một bề mặt thông thường, chẳng hạn như tay nắm cửa hoặc bàn phím và bạn chạm vào bề mặt đó, bạn có thể bị nhiễm vi-rút.

Khi bạn có vi-rút trên tay, vi-rút có thể xâm nhập vào cơ thể nếu bạn chạm vào miệng, mắt hoặc mũi.

Bạn có thể chủng ngừa bệnh cúm. Thuốc chủng ngừa cúm hàng năm giúp cơ thể bạn chuẩn bị cho việc tiếp xúc với vi rút. Nhưng vi rút cúm đang biến đổi và thay đổi. Đó là lý do tại sao bạn cần tiêm phòng cúm hàng năm, và đặc biệt là khi COVID-19 vẫn còn hoạt động.

Tiêm phòng cúm giúp bạn bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch của bạn để tạo ra các kháng thể chống lại các chủng cúm cụ thể. Kháng thể là thứ ngăn ngừa nhiễm trùng.

Có thể bị cúm sau khi tiêm phòng cúm nếu bạn tiếp xúc với các chủng vi rút khác. Ngay cả khi đó, có khả năng các triệu chứng của bạn sẽ ít nghiêm trọng hơn nhiều so với khi bạn chưa tiêm vắc xin.

Cách tốt nhất để bảo vệ con bạn chống lại bệnh cúm là tiêm vắc xin phòng bệnh cúm. Tiêm phòng cho trẻ hàng năm.

Các bác sĩ khuyến cáo nên tiêm vắc xin cúm cho trẻ bắt đầu từ 6 tháng tuổi.

Một số trẻ em từ 6 tháng đến 8 tuổi có thể cần hai liều để bảo vệ chống lại vi rút. Nếu con của bạn được chủng ngừa lần đầu tiên, chúng có thể sẽ cần hai liều.

Nếu con của bạn chỉ được tiêm một liều trong mùa cúm trước, chúng có thể cần hai liều trong mùa cúm này. Hỏi bác sĩ của con bạn bao nhiêu liều mà con bạn cần.

Trẻ em dưới 6 tháng tuổi còn quá nhỏ để chủng ngừa cúm. Để bảo vệ chúng, hãy chắc chắn rằng những người xung quanh họ đã được tiêm phòng. Điều này bao gồm các thành viên gia đình và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc.

Điều này là do các chủng cúm khác nhau có chung các yếu tố (được gọi là bảo vệ chéo), có nghĩa là vắc-xin cúm cũng có thể hoạt động chống lại chúng.

Viết bình luận của bạn: